บริการเช็คประวัติเครดิตบูโรออนไลน์และจะเช็คเครดิตบูโรได้ที่ไหนบ้าง 2023

admin 0

เผยวิธีเช็คประวัติเครดิตบูโรออนไลน์ทำได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ ผ่านมือถือ 2566 (2023)

เครดิตบูโร คือ บริษัทขอมูลเครดิตแห่งชาติ ที่คอยเก็บรายละเอียดข้อมูลสินเชื่อ และประวัติผู้กู้ขอสินเชื่อทุกประเภท บ่งบอกถึงพฤติกรรมการผ่อนจ่ายหนี้ โดยการจัดเก็บจะเป็นข้อมูลบ่งชี้หรือแสดงตัวตนเองผู้กู้ และข้อมูลสินเชื่อ แต่ถึงอย่างไรก็คงมีคนจำนวนไม่น้อยที่มีความสงสัยในหลาย ๆ เรื่อง อยากทำความเข้าใจอย่างละเอียดโดยเฉพาะวิธีเช็คเครดิตบูโรด้วยตัวเอง และวันนี้ทุกอย่างจะกระจ่างหมดเพราะเรามีข้อมูลเกี่ยวกับเครดิตบูโรมาบอก รวมถึงมาเผยวิธีเช็คประวัติเครดิตบูโรออนไลน์

ติดเครดิตบูโรคืออะไร ติดเครดิตบูโรกี่ปีหาย? 2566 (2023)

ในช่วงเกริ่นคงจะเข้าใจถึงเครดิตบูโรกันไม่มากก็น้อย แต่เมื่อสงสัยว่าติดเครดิตบูโรคืออะไร ก็คือการที่เราค้างผ่อนจ่ายหนี้ หรือผิดนัดผ่อนจ่ายหนี้เป็นระยะเวลานานมากกว่า 90 วัน ทำให้รายชื่อถูกเข้าไปอยู่ในฐานข้อมูลผู้ติดเครดิตบูโร โดยจะต้องติดอยู่ด้วยกัน 3 ปี โดยที่ธนาคารจะส่งข้อมูลการผ่อนจ่ายหนี้ของคุณบันทึกทบซ้อนกันไปเรื่อย ๆ จนครบ 36 แถว หรือ 36 เดือน แน่นอนว่าประวัติเครดิตบูโรอันล่างสุดจะถูกลบไปเรื่อย ๆ โดยปริยาย และเมื่อเราสามารถผ่อนจ่ายหนี้ครบเครดิตบูโรอัพเดทข้อมูลให้เป็นสถานะ 11 หรือปิดบัญชีแล้ว 

เผยวิธีเช็คประวัติเครดิตบูโรออนไลน์ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง 2566 (2023)

หลายคนสงสัยเช็คเครดิตบูโรได้ที่ไหนบ้าง จริง ๆ แล้วมีให้เช็คหลากหลายแหล่ง แบ่งออกเป็น

  1. เช็คด้วยตัวเองที่ไปรษณีย์ไทย สามารถทำได้ฟรีผ่านตู้ให้บริการ (291 สาขาทั่วประเทศ) และแบบเสียเงิน
  2. ผ่านสถานี BTS ทั้งศาลาแดง และอนุสาวรีย์ฯ ล่าสุดผ่านสถานีหมอชิตได้ด้วย
  3. เคาน์เตอร์ธนาคาร ได้แก่ กรุงไทย กรุงศรี ธอส. ธนชาต และธนาคารแลนด์แอนด์เฮ้าส์ 
  4. ห้างสรรพสินค้า ได้แก่ หรือที่ห้างเซ็นทรัลเวสต์เกตขอที่ UOB เดอะมอลล์บางกะปิไปขอที่ CITI และห้างเจ-เวนิว นวนคร ไปที่ชั้น 3
  5. เช็คประวัติเครดิตบูโรผ่านตู้ ATM ไทยพาณิชย์และกรุงไทย โดยต้องมีบัตร ATM เป็นของตนเอง
  6. เช็คประวัติเครดิตบูโรออนไลน์ผ่านแอพธนาคาร ได้แก่

เช็คเครดิตบูโรออนไลน์รู้ผลทันทีธนาคารกรุงศรีที่แอพ KMA ไปที่เมนูทั้งหมด > ขอข้อมูลเครดิตบูโร > แล้วกดดำเนินตามหน้าจอได้เลย

เช็คประวัติเครดิตบูโรธนาคารกรุงไทยผ่านแอพ Krungthai Next ไปที่บริการธนาคาร > ตรวจสอบเครดิตบูโร > ดำเนินการตามที่หน้าจอปรากฎต่อได้

– เช็คผ่านออนไลน์ด้วยตนเองธนาคารธนชาต/TMB ที่แอพ TMB Touch ไปที่เมนูอื่น ๆ > แล้วกดขอข้อมูลเครดิตบูโร . จากนั้นเลือกวิธีรับข้อมูล

เชื่อว่าบางคนอาจมีความคิดอยากล้างประวัติเครดิตบูโรซึ่งสามารถทำได้แต่ก็อยากแนะนำให้ทำอย่างถูกต้องตามกฎหมายเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง ซึ่งหากใครอยากล้างประวัติจริง ๆ ก็ลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมดู อย่างไรก็ดี เผยวิธีเช็คประวัติเครดิตบูโรออนไลน์ขนาดนี้ก็หวังว่าหลายคนจะสามารถตรวจสอบกันเองได้อย่างสบายใจ ไร้กังวล